TỌA ĐÀM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM: TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ XÉT NGHIỆM ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU

Chiều ngày 4/11/2015, tại Hà Nội, Tiểu ban thực phẩm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản (FAASC) – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức tọa đàm “An toàn thực phẩm – Tầm quan trọng của phòng thí nghiệm và xét nghiệm đối với hoạt động xuất nhập khẩu”.

Hinh 1 Eurocham11_202

Đại diện Công ty Nghi Phú tham gia buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, ông Jean Jacques Bouflet, cựu Tham tán công sứ, Trưởng ban kinh tế và Thương mại Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được thỏa thuận Hiệp định tự do Thương mại. Do vậy, EU có những yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt là đối với các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu. Do đó, chính phủ, các nhà sản xuất và các công ty xuất khẩu cần có sự chuyển biến trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu đó. Trong đó, việc có một hệ thống truy xuất nguồn gốc tại chỗ là rất quan trọng, cụ thể là các phòng thí nghiệm và các phương pháp kiểm tra phải đạt cấp độ quốc tế. Đồng thời, cần có một cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, vấn đề ở Việt Nam là việc công nhận các phòng thí nghiệm mới được áp dụng theo Hệ thống công nhận phòng thí nghiệm Việt Nam (VILAS), Hiệp hội Công nhận phòng thí nghiệm quốc tế (ILAC), Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm châu Á Thái Bình Dương (APLAC) đặt ra lại chưa được tuân thủ nghiêm ngặt. Ví dụ, các phòng thí nghiệm không bị bắt buộc phải tham gia các chương trình kiểm tra năng lực theo một tiêu chuẩn toàn cầu với tất cả các thông số được công nhận. Mặc dù, gần đây Việt Nam đang áp dụng một số chương trình kiểm tra năng lực các phòng thí nghiệm, song mức độ yêu cầu còn thấp và điều này có nghĩa là các kết quả kiểm tra sẽ không có giá trị như ở các phòng thí nghiệm quốc tế. Do các phòng thí nghiệm chưa đạt chuẩn, nên đôi khi các sản phẩm đã xuất đi có thể bị từ chối và trả lại do lượng thuốc trừ sâu hay kim loại nặng quá cao…

Hinh 2 Eurocham11_224

Thông qua buổi tọa đàm, với tư cách là đại diện của tổ chức Fera-Fapas trực thuộc Bộ Nông nghiệp Vương quốc Anh – nhà tổ chức các Chương trình Thử Nghiệm Thành Thạo cho hơn 2000 Phòng Thí Nghiệm của hơn 100 quốc gia chuyên về lĩnh vực thực phẩm, vi sinh, thực phẩm biến đổi gen (GMO), nước và môi trường, Công ty TNHH thiết bị khoa học Nghi Phú cam kết hỗ trợ các Phòng Thí nghiệm ở Việt Nam để nâng cao nâng lực thử nghiệm theo chuẩn mực quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

 

Vui lòng liên hệ: CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC NGHI PHÚ để biết thêm chi tiết về các Chương trình TNTT 2016 và cách thức đăng ký tham gia:

 

BAN THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO FAPAS TẠI VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC NGHI PHÚ

Địa chỉ: Số 16 Đường số 5, Khu phố 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (08) 3726 0440   Fax: (08) 37260441 Email: fapas@nghiphu.com  

Hotline: 090 978 5366 / 093 705 7788