Tập huấn “Phòng tránh và kiểm soát độc tố nấm mốc trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi”

Biotrop 2014Từ ngày 25 – 30/9/2014, tổ chức SEAMEO – BIOTROP (Southeast Asian Regional Centre for Tropical Biology, Indonesia) tổ chức khóa tập huấn “Phòng tránh và kiểm soát độc tố nấm mốc trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đại diện Kỹ thuật của Công ty TNHH TBKH Nghi Phú đã tham gia khóa huấn luyện. Tại đây, Vicam và Nghi Phú cũng là hai đơn vị hân hạnh đồng tài trợ và hỗ trợ về mặt kỹ thuật của phương pháp kiểm tra độc tố nấm mốc bằng máy quang phổ huỳnh quang. Đây là khóa thứ 4 của SEAMEO – BIOTROP tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực an toàn thực phẩm và phát triển năng lực nghiên cứu trong khu vực.

Biotrop 2014.2

Tham dự có 28 học viên đến từ các trường đại học, học viện, trung tâm nghiên cứu trong nước và khu vực. Học viên được tham gia các hoạt động chính: Học về Mycotoxin (độc tố nấm mốc), tham quan thực tế hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và báo cáo định hướng phát triển kế hoạch hành động của cá nhân.

Các chuyên đề lý thuyết và thực hành của khóa tập huấn bao gồm:

1. Tổng quan về độc tố nấm mốc trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở Đông Nam Á;

2. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, cách phòng chống và kiểm soát;

3. Lấy mẫu, chuẩn bị mẫu, phân lập nấm mốc và xác định độc tố nấm mốc;

4. Phát triển phương pháp phân tích độc tố nấm mốc và đảm bảo chất lượng;

5. Kiểm soát và đánh giá rủi ro độc tố nấm mốc trong thực phẩm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và các quy định của Việt Nam về độc tố nấm mốc.

TapHuan pp Vicam-Biotrop

Học viên thực tập xác định độc tố nấm mốc bằng phương pháp quang phổ huỳnh quang – Vicam

Khóa tập huấn đã giúp các học viên học tập và trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, và có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành thuộc Tổ chức SEAMEO – BIOTROP (http://www.biotrop.org).