Phân tích độc tố nấm mốc trong Đậu nành

soya

PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH ĐƠN GIẢN:

TÁCH CHIẾT MẪU
– Nghiền nát và cân mẫu
– Thêm muối và dung dịch methanol trộn đều
– Lọc

PHA LOÃNG VÀ LỌC
– Pha loãng dịch chiết
– Lọc

HẤP THU VÀ RỬA GIẢI
– Đổ dịch lọc vào cột
– Rửa cột
– Pha loãng độc tố và thu vào một cuvet
– Thêm dung dịch tăng cường độ nhạy và đặt cuvet vào máy quang phổ huỳnh quang hay Pha loãng dịch lọc và tiêm vào máy HPLC hay UPLC
– Xác định nồng độ độc tố

Đậu nành giàu chất dinh dưỡng, là một nguồn protein tự nhiên tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, omega-3. Hàm lượng canxi  và sắt cao, đậu nành được khuyên dùng tốt cho tim mạch, tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Ngoài tác động tích cực đến sức khỏe con người, đậu nành còn cung cấp các thành phần thiết yếu trong thức ăn chăn nuôi cho gia cầm, lợn, ngựa, thủy sản, động vật nhai lại và thú nuôi. 

Do tiếp xúc với đất, đậu nành có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao từ đất và các chất độc thứ cấp của chúng, thường được biết đến là độc tố nấm mốc. Độc tố này là hợp chất thứ cấp do nấm mốc trong đất sinh ra và lây truyền trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như hạn hán, sâu bệnh, độ ẩm cao trong quá trình bảo quản. Tác động của độc tố nấm mốc đối với sức khỏe con người và động vật rất lớn, bao gồm cả nhiễm độc gan thận cấp tính, suy giảm miễn dịch và tham chí gây ung thư. 

VICAM hợp tác với các tổ chức thức ăn chăn nuôi và thực phẩm trên toàn Thế giới, các cơ quan quản lý và Chính phủ nhằm tăng cường phương pháp phát hiện nhanh chóng và chính xác  mycotoxin trong thực phẩm và các mặt hàng nông sản. Các phương pháp sàng lọc, định lượng của Vicam cung cấp các test nhanh để phát hiện các độc tố nấm mốc như là  aflatoxin, ochratoxin A, fumonisin, zearalenone, DON and T-2, trên đồng ruộng hay trong phòng thí nghiệm. VICAM đã cam kết phát triển, sản xuất và phân phối các công cụ phân tích để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường toàn cầu.

 

Các chỉ tiêu độc tố nấm mốc cần kiểm tra

Aflatoxin Ochratoxin